TOÀN CẢNH CÔNG TRƯỜNG XÂY DỰNG SÂN BAY SAPA 7.000 TỶ TRIỂN KHAI GIAI ĐOẠN 1

07/12/2022

Từ tháng 4/2020, khu tái định cư Cảng hàng không Sapa bắt đầu được khởi công. Vị trí khu tái định cư cho hơn 600 hộ dân trong diện di dời được xác định nằm tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Toàn bộ diện tích sử dụng đất là 371 hecta. Khu tái định cư này nằm ven sông Hồng, đối diện với phần đất sẽ sử dụng để xây sân bay Sapa qua trục đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Toàn cảnh dự án cảng hàng không Sapa hơn 7.000 tỷ đồng mới được Chính phủ phê duyệt. Bên trái cao tốc Nội Bài – Lào Cai (sát bên bờ sông Hồng) là khu tái định cư đang được thi công. Bên phải tuyến cao tốc này là diện tích giải phóng mặt bằng sẽ xây dựng sân bay Sapa.

Nhà thầu đang gấp rút thi công san gạt các điểm đồi đất cao trong khu tái định cư để hạ cốt nền, làm mặt bằng bàn giao cho người dân đến xây nhà mới, tái định cư.

Tổng mức kinh phí đầu tư của dự án là hơn 400 tỷ đồng trong đó chi phí để xây dựng hệ thống đường, điện, nước, công trình công cộng là 221 tỷ đồng, chi phí san gạt, làm mặt bằng gần 140 tỷ đồng. Đơn vị thi công đang gấp rút san gạt các điểm đồi đất cao để hạ cốt nền, lấy mặt bằng tiếp tục thi công.

Trên công trường dự án hiện đang có gần 300 công nhân chia thành 3 ca để đẩy nhanh tiến độ dự án, đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19.

“Hiện nay dự án tái định cư cho người dân nằm trong diện di dời để xây sân bay Sapa đã hoàn thành giai đoạn một, các khu vực hoàn thiện đã được bàn giao cho các hộ dân để họ có thể xây dựng các công trình nhà ở và sử dụng cho mục đích khác. Giai đoạn một đầu tư xây dựng 2 tuyến đường với tổng chiều dài 2,64 km. Trong đó một tuyến rộng 3,5 m và một tuyến rộng 7,5 m và hệ thống điện nước”, ông Đặng Tiến Thành, chỉ huy trưởng công trình tái định cư cho biết.

Huyện Bảo Yên (Lào Cai) hiện đã có một ca F0, các công tác phòng dịch trên công trường dự án đang được thực hiện ở mức độ cao nhất.

Trao đổi với phóng viên, chị Nguyễn Thị Thoa, một người dân trong diện di dời để xây sân bay Sapa cho biết gia đình chị được bồi thường 600 triệu đồng, chi phí hơn 900 triệu đồng để xây nhà mới trên đất được cấp.

“Việc giải phóng mặt bằng để lấy đất thực hiện dự án cảng hàng không Sapa cũng ảnh hưởng khá nhiều đến đời sống của người dân chúng tôi. Được tái định cư ở khu vực mới cũng đẹp hơn, khang trang hơn nhưng trước mắt chúng tôi đang bị mất ruộng đất để canh tác, kế sinh nhai của các hộ dân trước đây phụ thuộc vào ruộng đất, nông nghiệp đã bị mất hết”, chị Thoa cho biết thêm.

Giai đoạn một của dự án đã hoàn thành, một số hộ dân đã bắt đầu tái định cư trên các ô đất được chủ đầu tư bàn giao trước đó.

Theo ghi nhận của phóng viên, đa số người dân ở đây đều ủng hộ chủ trương xây dựng Cảng hàng không Sapa. Việc xây dựng sân bay đầu tiên ở Lào Cai sẽ giúp phát triển kinh tế, giao thương và du lịch của tỉnh, cải thiện đời sống của nhân dân.

Dự án Cảng hàng không Sapa được phân kỳ đầu tư theo 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ xây dựng cảng hàng không Sa Pa đạt tiêu chuẩn cảng hàng không cấp 4C và sân bay quân sự cấp II, đạt công suất 1,5 triệu hành khách/năm; giai đoạn 2 (hoàn thiện) sẽ hoàn thành các hạng mục của dự án để đạt công suất 3 triệu hành khách/năm.

Dự án Cảng hàng không Sa Pa có thời gian thực hiện 50 năm. Trong đó, thời gian xây dựng là 4 năm; thời gian vận hành, khai thác và hoàn vốn là 46 năm.